ประกันออมทรัพย์-บำนาญ

             เมืองไทยประกันชีวิตมีแบบประกันให้เลือกหลายแบบตรงกับความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป ครอบคลุมทั้งประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ โรคร้ายแรง ประกันแบบบำนาญ คุ้มครองอุบัติเหตุและประกันชีวิตควบคู่การลงทุน ลูกค้าหรือผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดแต่ละแบบประกันตามหมวดหมู่ด้านล่าง หากมีข้อส่งสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถส่งข้อความมาที่เพจ Money and Insurance ได้ครับ

แบบออมทรัพย์

คำถามที่พบบ่อย-แบบออมทรัพย์

Q: ประกันออมทรัพย์ที่ไหนดี / ซื้อตัวไหนดี
A: ประกันออมทรัพย์ดีทุกแบบ เพียงแค่ต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของคุณที่สุด ซึ่งสามารถเลือกแบบที่เหมาะได้โดยดูจาก

 1. ต้องการจ่ายเบี้ยประกันสั้น หรือยาวกี่ปี
 2. ต้องการรับเงินคืนระหว่างปีหรือไม่
 3. ต้องการรับผลตอบแทนคืนเท่าไหร่เมื่อจบสัญญา

Q: ระหว่างฝากเงินกับธนาคารกับฝากกับประกันชีวิต แบบไหนดี
A: การเก็บออมไม่ว่าทางใดก็ดีทั้งนั้น เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการและเงื่อนไข และไลฟ์สไตล์ของคุณมากกว่ากัน

 • เลือกฝากออมทรัพย์กับธนาคาร จะมีความยืนหยุ่นสูง สามารถนำเงินออกมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ แต่ดอกเบี้ยที่ได้จะไม่สูงนัก
 • เลือกทำประกันออมทรัพย์ สามารถเลือกระยะเบี้ยและผลประโยชน์ที่เหมาะกับคุณได้เอง พร้อมความคุ้มครองชีวิต ช่วยสร้างวินัยการออมเพื่อนรับเงินก้อนใหญ่ และสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้

Q: ประกันแบบออมทรัพย์มันดียังไง คุ้มจริงรึป่าว
A: ข้อดีของแบบประกันเงินออม ที่ทำให้ประกันออมทรัพย์คุ้มค่าในการทำ

 1. สามารถเลือกระยะเวลาชำระเบี้ยประกัน และผลประโยชน์ที่พอใจได้ด้วยตัวเอง
 2. สร้างวินัยการออม หากคุณมีเป้าหมายในการมีเงินก้อนใหญ่ หลังครบกำหนดสัญญา
 3. มีความคุ้มครองชีวิต หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน เงินออมจะส่งต่อให้กับคนที่คุณรัก
 4. ใช้ยื่นลดหย่อนภาษี ได้สูงสุด 100,000 บาท ต่อปี

Q: ทำแบบออมเงิน เบี้ยไม่แพง และเอาไปลดหย่อนภาษีได้ ตัวไหนดี
A: สำหรับประกันออมทรัพย์ที่เบี้ยไม่แพง และลดหย่อนภาษีได้ ขอแนะนำเป็น แบบประกันภัย เมืองไทย สไมล์ เซฟเวอร์ 20/16 เบี้ยเริ่มต้นเพียงหลักพัน แต่ได้รับผลประโยชน์รวมตลอดสัญญาหลักแสน และนำเบี้ยที่จ่ายไปลดหย่อนภาษีได้ต่อเนื่องถึง 16 ปีอีกด้วย
ซึ่งปกติ เบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับเพศ อายุ แบบประกัน และแผนความคุ้มครองที่คุณเลือก หากอยากหาแบบประกันที่เหมาะกับคุณสามารถติดต่อปรึกษาฟรีกับตัวแทนเมืองไทยประกันชีวิต หรือธนาคารกสิกรไทยทุกสาขาที่คุณสะดวก

Q: อยากทราบว่าบริษัทประกันทั้งหลายที่ มีประกันแบบฝากเงินสะสมทรัพย์ เราควรต้องดูตัวบริษัทประกันนั้นๆหรือไม่ว่ามั่นคงหรือเปล่า และถ้ามีปัญหาขึ้นมาจะสูญเงินเหมือนลงทุนกับกรณีอื่นๆหรือไม่ แล้วคปภ. ที่ดูแลบริษัทประกันนี้จะรับผิดชอบเหมือนสถาบันประกันเงินฝากที่ดูแลตรวจสอบธนาคารพาณิชย์หรือไม่คะ เพราะบริษัทประกันนี้ก็มีการรับฝากในรูปแบบประกันสะสมทรัพย์
A: เมืองไทยประกันชีวิต เป็นบริษัทที่มีความมั่นคง เพราะมีกาทำงานตามแนวทางของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลธุรกิจประกันภัย ซึ่งจะติดตามและตรวจสอบความมั่นคงทางการเงินของธุรกิจประกันภัยตลอดจนวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงของบริษัทประกันภัยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการให้คำปรึกษา แนะนำแก้ไขปัญหา และเข้าแทรกแซงบริษัทประกันภัยที่ประสบปัญหา เพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบประกันภัยให้เกิดความยุติธรรม คุ้มครองสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ถือกรมธรรม์ และสร้างความมั่นคงให้กับระบบการเงินของประเทศ

Q: ออมทรัพย์กับ Unit link ต่างกันยังไง อย่างไหนได้ผลตอบแทนดีกว่ากัน
A: ก่อนอื่น ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า ว่าเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปสำหรับกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบเดิมถูกแบ่งออกยังไงบ้าง โดยปกติจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนของความคุ้มครอง ส่วนของต้นทุนการดำเนินงานของบริษัท และส่วนของเงินออมหรือเงินลงทุน
โดยประกันออมทรัพย์ จะเน้นส่วนของเงินออมหรือเงินลงทุนมากที่สุด เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากกว่า ความคุ้มครองจึงไม่สูงนัก
สำหรับ Unit link เลือกเองว่าเน้นไปที่ความคุ้มครองหรือเงินไปลงทุนมากกว่ากัน และสำหรับส่วนของเงินที่นำไปลงทุนยังสามารถเลือกลงทุนเองผ่านกองทุนรวมที่บริษัทฯ เลือกมาไว้ให้แล้ว ข้อดีคือสร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่มากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็ต้องรับความเสี่ยงจากผลตอบแทนที่อาจมีความผันผวนไว้เอง

คำถามที่พบบ่อย-แบบบำนาญ

Q: สนใจประกันเกษียณแบบจ่ายครั้งเดียว อยากทราบว่าสามารถชำระผ่านบัตรเครดิตได้หรือไม่
A: ประกันเกษียณที่จ่ายแบบครั้งเดียวจะไม่สามารถชำระผ่านบัตรเครดิตได้ หากต้องการชำระด้วยบัตรเครดิต ขอเสนอเป็นประกันเกษียณ โครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ ที่จ่ายสั้น 5 ปี สามารถชำระผ่านบัตรเครดิตได้แทน

Q: อยากวางแผนเกษียณ เลือกแบบประกันไหนดี
A: สามารถเลือกแบบประกันให้เหมาะกับแผนการเกษียณของคุณได้ง่ายๆ โดยดูจาก

 • เงินที่อยากมีไว้ใช้หลังเกษียณ
 • ระยะเวลาชำระเบี้ยที่ต้องการ
 • ต้องการเริ่มรับเงินเกษียณที่อายุเท่าไหร่
  หากอยากหาแบบประกันที่เหมาะกับคุณสามารถติดต่อปรึกษาฟรีกับตัวแทนเมืองไทยประกันชีวิต หรือธนาคารกสิกรไทยทุกสาขาที่คุณสะดวก

Q: ถ้าตายก่อนรับเงินบำนาญจะได้อะไร
A: ในกรณีเสียชีวิตก่อนรับเงินบำนาญ จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการจ่ายขึ้นอยู่กับแบบประกันที่คุณได้ซื้อไว้ เช่น หากคุณซื้อโครงการเมืองไทย รีเทิร์น รีไทร์ หากเสียชีวิตก่อนครบอายุ 55 ปี คุณจะได้รับทุนประกันสูงสุด 150% ของเบี้ยประกันภัยที่ชำระมาแล้ว (โดยขึ้นอยู่กับอายุเริ่มรับประกันภัย) แต่หากคุณเสียชีวิตในช่วงรับเงินบำนาญ หากเสียชีวิตลงก่อนที่จะได้รับเงินบำนาญครบ 15 ปี บริษัทฯ จะรับรองการจ่ายเงินเป็นจำนวนเดียวซึ่งเท่ากับมูลค่าปัจจุบันของจำนวนเงินบำนาญที่ยังไม่ได้จ่ายจนครบ 15 ปี (ตามตารางมูลค่าปัจจุบันของเงินบำนาญ)

Q: ระหว่างซื้อบำนาญกับซื้อ RMF แบบไหนดีกว่ากัน
A: สำหรับคนวางแผนเพื่อเกษียณ สามารถเลือกซื้อประกันแบบบำนาญและ RMF คู่กันได้ ซึ่งการวางแผนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้

 • ประกันบำนาญ
  1. มีระยะเวลาในการชำระเบี้ยหลายแบบ ทั้งแบบจ่ายครั้งเดียว หรือจ่ายยาวทำให้เลือกแบบที่เหมาะกับตัวเองได้
  2. สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท ต่อปี
  3. สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท* ต่อปี
  4. รับผลตอบแทนที่แน่นอนหลังเกษียณทุกปี ตามทีระบุในสัญญา ไม่ต้องกลัวความผันผวน หรือความเสี่ยงจากการลงทุน
 • RMF
  1. มีโอกาสในการรับผลตอบแทนเป็นเงินก้อนสูงจากการลงทุน แต่จะต้องต้องถือ RMF ไปจนอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ (ต้องไม่ระงับการซื้อ RMF เกินกว่า 1 ปีติดต่อกัน ยกเว้นกรณี ทุพพลภาพหรือเสียชีวิต)
  2. ต้องลงทุน RMF อย่างต่อเนื่องทุกปีไม่น้อยกว่า 5 ปีบริบูรณ์ โดยซื้อ ขั้นต่ำ 3% ของเงินได้ในแต่ละปี หรือ 5,000 บาท แล้วแต่ว่าจำนวนใดจะต่ำกว่า
  3. ใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15% ของเงินได้ (โดยนับรวม เงินสะสม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ประกันแบบบำนาญ กองทุนสงเคราะห์ตามกฎหมายโรงเรียนเอกชน ไม่เกิน 500,000 บาท)*โดยใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้เท่าที่จ่ายเป็นเบี้ยประกันชีวิต
   - สำหรับเบี้ยประกันชีวิตแบบทั่วไป ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท
   - สำหรับเบี้ขยประกันชีวิตแบบบำนาญ ในอัตราร้อยละ 15 ของเงินได้พึงประเมินซึ่งต้องเสียภาษีแต่ละปี แต่ไม่เกิน 200,000 บาท
   ทั้งนี้รวมกันใช้สิทธิได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท

Q: มีแบบจ่ายบำนาญให้ถึงอายุ 99 มั้ย
A: เรามีประกันบำนาญที่จ่ายบำนาญให้ถึง 99 ปี เป็น

 • แบบประกันภัยเมืองไทย 9901 (บำนาญแบบลดหย่อนได้) สำหรับผู้ที่อายุ 55-70 ปีชำระเบี้ยเพียงครั้งเดียว คุ้มครองยาวถึงครบอายุ 99ปี รับเงินบำนาญ 12% ในทุก ๆ วันครบรอบปีกรมธรรม์ ตั้งแต่ครบปีกรมธรรม์ที่ 1 แต่ไม่เกินวันที่ครบรอบปีกรมธรรม์ที่ผู้ทำประกันอายุครบ 99 ปี
  หากผู้ทำประกันเสียชีวิตก่อนครบอายุ 99 ปี ทางบริษัทฯ จะจ่ายเงินให้เท่ากับเบี้ยที่ผู้เอาประกันภัยได้จ่ายไว้ หักด้วยเงินบำนาญที่ผู้เอาประกันภัยได้รับไปแล้ว
 • แบบประกันภัย เมืองไทย 9955 (บำนาญแบบลดหย่อนได้) สมัครได้ตั้งแต่อายุ 20 - 50 ปี หรือแบบประกันภัย เมืองไทย 9960 (บำนาญแบบลดหย่อนได้) สมัครได้ตั้งแต่อายุ 20 - 55 ปี แบ่งจ่ายเบี้ยได้แบบเบา ๆ พร้อมลดหย่อนได้สบาย ๆ

Q: ลดหย่อนได้สูงสุด 300,000 บาทคือยังไง
A: สำหรับการลดหย่อนภาษีด้วยประกันประกันบำนาญสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท โดยใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้เท่าที่จ่ายเป็นเบี้ยประกันชีวิต

 • สำหรับเบี้ยประกันชีวิตแบบทั่วไป ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท
 • สำหรับเบี้ขยประกันชีวิตแบบบำนาญ ในอัตราร้อยละ 15 ของเงินได้พึงประเมินซึ่งต้องเสียภาษีแต่ละปี แต่ไม่เกิน 200,000 บาท
  ทั้งนี้รวมกันใช้สิทธิได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท