ผมว่าคน Gen Y รุ่นใหม่ช่วงอายุ 25-35 ปี น่าจะเป็นกลุ่มที่เติบโตเร็วด้านรายได้ ด้านความรู้ ด้านความคิดไวกว่ายุคก่อนๆ อาจะเป็นเพราะเราสามารถเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้รวดเร็ว มีอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยในการหาความรู้ได้หลากหลายขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการลงทุนที่ไม่ใช่เรื่องยากเหมือนเดิมอีกต่อไป มีหนังสือ มีคลิปสอนการลงทุน คนรุ่นใหม่สามารถลงไปลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ หรือการลงทุนต่างๆ ได้ด้วยตัวเองแล้ว

เช่นเดียวกับประกันชีวิตแบบเดิมๆ ที่มีข้อจำกัดหลายอย่าง ไม่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่เอาสะเลย เช่นในเรื่องความคุ้มครองชีวิต คนรุ่นใหม่อาจจะมองว่ายังไม่มีครอบครัวจะมาพูดถึงเรื่องทำประกันไว้ให้คนข้างหลังได้ใช้ก็ดูไม่น่าสนใจและผลตอบประกันสะสมทรัพย์รูปแบบเดิมได้ผลตอบแทนน้อย อาจจะมองเรื่องการลงทุนมากกว่า จึงทำให้คนรุ่นใหม่ขาดความรู้รู้ความเข้าใจเรื่องประกันชีวิตและไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

จึงเป็นที่มาของประกันชีวิตอีกรูปแบบหนึ่งที่ผสมผสานระหว่างความคุ้มครองชีวิตกับการลงทุนไปในตัวที่ตอบโจทย์กับคนช่วงอายุ 25-35 ปีมากขึ้น นั้นก็คือ “ประกันชีวิตควบการลงทุนหรือเรียกอีกอย่างว่า Uint-Linked” นั้นเเอง

  1. ประกันชีวิตควบคู่การลงทุน (Uint-Linked) คือ ประกันที่ได้ความคุ้มครองชีวิตเมื่อเราจากไปและยังได้ลงทุนในกองทุนที่เราสนใจทำให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนมากขึ้น
  2. ประกันชีวิตควบคู่การลงทุน (Uint-Linked) จะแบ่งเบี้ยประกันออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนประกันชีวิตและส่วนของการลงทุน เมื่อจ่ายเบี้ยมาบริษัทจะหักส่วนที่เป็นประกันชีวิตและค่าธรมเยมต่างๆ ก่อน เหลือเท่าไหร่ก็จะเอาไปลงทุนตามกองทุนที่ลูกค้าเลือก
  3. ส่วนของความคุ้มครองชีวิตสามารถเลือกทุนประกันได้สูงกว่าประกันแบบเดิมๆ เมื่อเทียบกับเบี้ยที่จ่ายเท่ากัน ชายอายุ 30 ปี เลือก Unit- Linked จ่ายเบี้ย 24,000 บาท เลือกความคุ้มครอง 2,000,000 บาท แต่ถ้าสมัครประกันชีวิตแบบเดิมแผน 99/20 อาจจะเบี้ย 24,000 บาทจะได้ความคุ้มครองเพียง 1,263,157.89 บาท
  4. ประกันชีวิตควบคู่การลงทุน ( Unite-Linked) สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้เฉพาะส่วนของประกันชีวิต แต่ส่วนของการลงทุนจะลดหย่อนไม่ได้ ซึ่งบี้ยที่หักในส่วนของประกันชีวิตถือว่ามีส่วนน้อยมากอาจจะไม่เพียงพอต่อการวางแผนภาษี
  5. ประกันชีวิตควบคู่การลงทุน ( Unite-Linked) สามารถเลือกลงทุนในกองทุนรวมเองได้ มีความเสี่ยงให้เลือกหลากหลายครับตั้งแต่ความเสี่ยงต่ำไปถึงความเสี่ยงสูงทำให้ มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงกว่าประกันชีวิตแบบออมทรัพย์รูปแบบเดิม
  6. อยากลงทุนในส่วนของกองทุนเพิ่มก็ทำได้โดยอาจจะเฉลี่ยลงทุนแบบ DCA ทุกๆ เดือน
  7. สามารถมารถหยุดจ่ายเบี้ยได้โดยความคุ้มครองจะไม่ขาดเพราะจะมีเงินส่วนของการลงทุนที่จะมาจ่ายเบี้ยแทนให้ มีความยืดหยุ่นมากกว่าประกันชีวิตแบบเดิม

จากข้อดีของประกันชีวิตควบการลงทุน ( Unite-Linked) ทำให้เป็นประกันที่คนรุ่นใหม่ช่วงอายุ 25-35 ปีที่ชอบเรื่องการลงทุน ชอบความท้าทาย อยากได้ผลตอบแทนสูงกว่าประกันแบบเดิมให้ความสนใจกันค่อนข้างเยอะ เพราะช่วงวัยนี้ สามารถรับความเสี่ยงได้มากกว่าสามารถลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงให้ผลตอบแทนสูงได้ หรือไม่กล้าลงทุนสูงเพราะกลัวขาดทุนก็สามารถลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแต่สูงกว่าการฝากเงินทิ้งไว้ในธนาคาร ที่สำคัญได้ความคุ้มครองชีวิตด้วย

ข้อดีอีกหนึ่งอย่างคือกองทุนรวทที่เลือกสามารถลงทุนได้ทั้งในกองทุนในไทยและต่างประเทศที่เราสนใจได้

===============

ติดตามช่องทางอื่นของเรา

Facebook Money and Insurance
Line
 : https://lin.ee/cAyHd1Q
Website www.mtl-insure.com
IG : www.instragram.com/mtl_insure
Group : www.facebook.com/groups/190206858958713