หยอดกระปุก

วิธีพื้นฐานการเริ่มต้นออมเงินที่หลายคนถูกสอนมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มจากการเก็บเศษเหรียญหรือแบงค์ 20 ก่อนก็ได้ครับ ออมที่ไม่ต้องมาก แต่ขอให้ออม เมื่อเราฝึกวินัยการออมด้วยวิธีนี้ได้ ค่อยต่อยอดไปอีกขึ้น การออมวิธีนี้มีข้อดีคือเราสามารถนำเงินเก็บมาใช้ยามจำเป็นได้ แต่ก็มีข้อเสียคือ ออมเท่าไหร่ไม่ถึงเป้าหมายสะที พอสิ้นเดือนก็ควักออกมาใช้หมด

ฝากธนาคารออมทรัพย์

วิธีที่ 2 ต่อยอดจากการหยอดกระปุกโดยการนำเงินที่ได้ไปฝากบัญชีออมทรัพย์กับธนาคาร หากต้องการเก็บเป็นเงินออม ไม่ควรมีบัตรเอทีเอ็มและไม่ผูกบัญชีกับมือถือเพราะจะได้ไม่เผลอกดมาใช้ ข้อดีคือได้ดอกเบี้ย ดีกว่าเก็บเงินไว้เฉยๆ ครับ

ฝากแบบประจำ

หากฝากแบบออมทรัพย์แล้วยังเผลอกดมาใช้ แนะนำว่าเปลี่ยนไปฝากแบบประจำ เพราะบัญชีฝากประจำจะมีเงื่อนไขคือจะถอนเงินได้ก็ต่อเมื่อครบกำหนดสัญญาตามแบบที่เราเลือก และยังได้ดอกเบี้ยสูงกวว่าแบบออมทรัพย์ด้วย แนะนำว่าควรกระจายไว้ทั้งสองบัญชีทั้งออมทรัพย์เพื่อจะได้ถอนมาใช้เมื่อจำเป็น

ออมในหุ้น ซื้อกองทุน

จากการออมทั้งสามแบบที่ผ่านมาจะเห็นว่า เป็นการฝึกวินัยการออมเงิน ยังไม่มีเรื่องของผลตอบแทนมาเกี่ยวข้อง เพราะวินัยสำคัญกว่าผลลตอบแทนผมจึงให้ความสำคัญกับวินัยการออมก่อน. เมื่อเรามีวินัย ทำเป็นนิสัย ขั้นต่อไปเราก็จะเลือกออมในกองทุน หรือหุ้น ข้อดีคือเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นมากกว่าเงินฝาก แต่ก็ต้องกะจายไว้ในบัญชีออมทรัพย์เพื่อใช้จ่ายยามจำเป็นด้วยนะครับ

ซื้อประกันชีวิต

การซื้อประกันชีวิตไม่ได้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย ที่ต้องทำข้อด้านบนให้สำเร็จก่อน แต่การทำประกันชีวิตสามารถทำขั้นแรกสุดก็ได้ เหตุผลเพราะ ถ้าเรามีเป้าหมายในการเก็บเงินทำอะไรสักอย่าง แต่เก็บเท่าไหร่ก็ไม่ถึงเป้า เอามาใช้ตลอด ก็สามารถออมไว้กับประกันชีวิตได้ เพราะ ไม่สามารถถอนมาใช้ก่อนครบกำหนดช่วยสร้างวินัยการออมด้วย

หากต้องการแบบได้ผลตอบแทนสูงหรือมีเงินคืนการออมกับประกันชีวิตก็ยังมีให้เลือกหลายแบบตามความต้องการ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเบี้ยทิ้งแต่ยังรอรับเงินคืนทุกปีได้ มีข้อดีคือเราได้ความคุ้มครองชีวิตไปด้วย หากเราเป็นอะไรไป ก็มีเงินก้อนทิ้งไว้ให้ ต่างกับการฝากประจำที่เราจะได้เพียงแค่เงินต้นที่เราฝากไว้คืนเท่านั้น

นอกจากนี้ ประกันชีวิตสมัยใหม่ไม่ใช้แค่ออมเงิน. หรือคุ้มครองกรณีเสียชีวิตอย่างเดียว แต่ยังสามารถเลือกกองทุนหรือหุ้นที่เราต้องการลงทุนเพิ่มได้ด้วย ทำให้ได้ผลตอบแทนมากกว่าประกันชีวิตทั่วไป. มีความคุ้มครองเวลาเราเสียชีวิต และยังเป็นการออมเงินไปในตัวด้วย

ได้อ่านข้อความด้านบนทั้ง 5 ข้อนี้ไปแล้ว ลองสำรวจตัวเองกันดูว่า ตอนนี้ทุกคนเลือกวิธีออมเงินกันแบบไหนบ้าง ให้คะแนนตัวเองข้อละ 1 คะแนนกันนะครับ
ใครกระจายการออมทั้ง 5 แบบ ไ้ด้ 5 คะแนนถือว่าเยี่ยมมาก เป็นคนมีวินัย และรอบคอบ ช่างลงทุน
ใครได้ 3-4 แบบ 3-4 คะแนน ก็ถือว่าเก่ง ขยันหาเงินเพิ่ม ศึกษาการออมแบบอื่นๆ ลองทำเพิ่มดูครับ
ใครได้ 1-2 คะแนน แต่เป็นมือใหม่ที่เพิ่มเริ่มออมเงินก็ถือว่าใช้ได้ครับ แต่ถ้าทำมานานแล้ว ยังได้แค่หยอดกระปุก กับฝากออมทรัพย์ ลองศึกษาวิธีใหม่ เพื่อพัฒนาตัวเองดูนะครับ

ใครไม่ได้สักแบบ 0 คะแนน ต้องถามตัวเองว่า เพราะอะไร ทำไมเราถึงทำไม่ได้ ติดปัญหาตรงไหน จะได้แก้ถูก วันนี้ยังไม่สายที่จะเริ่มครับ

ออมน้อยดีกว่าไม่มีออม เก็บน้อยดีกว่าไม่มีเก็บ
ที่ไม่มีออม ไม่มีเก็บเพราะทำไม่ได้หรือไม่เริ่มสักที