คำถามจากทางบ้าน
“อยู่เป็นโสดควรมีประกันชีวิตอะไรบ้าง?”
น่าสนใจดีครับ คำตอบขึ้นอยู่กับว่าถามใครผู้แนะนำแต่ละคนอาจบอกไม่เหมือนกัน

ถ้าถามผม ผมขอแจกแจกเป็น
1. เริ่มต้นที่ “ประกันสุขภาพ” ก่อน เพราะชีวิตเราสำคัญที่สุด ห่วงตัวเองก่อนที่จะห่วงคนอื่น เมื่อเราเจ็บป่วย เราต้องได้รับการช่วยเหลือและการรักษาที่ดี เพื่อมีชีวิตอยู่ต่อดูโลกอันโหดร้ายนี้ 555 อีกหนึ่งเหตุผลคือ ค่ารักษาสมัยนี้แพงมาก ถ้าเรามีประกันสุขภาพเมื่อยามเราเจ็บป่วยจะได้ไม่ต้องเอาเงินเก็บที่มีอยู่มาใช้ เสียดายเปล่าๆ แบ่งเงินส่วนหนึ่งมาจ่ายเบี้ยประกันดีกว่าครับ

2. “ประกันชีวิตแบบไว้ใช้กินตอนแก่หรือแบบบำนาญ” แผนนี้อาาจะออมสั้นหรือออมยาว และได้เงินคืนตอนเกษียณหรือตอนแก่ หรือตอนที่ไม่มีรายได้แล้ว แนะนำว่าควรเป็นแผนที่ได้เงินคืนทุกปีไปจนเสียชีวิต แผนถ้าได้เป็นเงินก้อน ความบรรลัยจะมาเยือนครับ ลูกหลานเห็นมีเงินก็เข้ามาขอ หรือเราจัดการไม่ดีได้เงินก้อนมาก็เอาไปใช้หมด สุดท้ายไม่มีเงินเหลือ

3. “ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์” ที่มีเงินคืน รับเงินก้อน แผนนี้เราจะไว้ใช้จ่ายตอนช่วงทำงานนี้แหละ ทำให้เรามีเป้าหมายในการออม ครบสัญญากี่ปีก็ว่าไป พอได้เงินก้อนก็จะได้ไปใช้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เช่น ไปเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัว ออกรถใหม่ ซ่อมแซมบ้าน ถึงแม้เราจะใช้เงินก้อนนี้หมด เรายังสามารถทำเล่มใหม่เพื่อเป้าหมายใหม่ได้ และยังมีแผนในข้อ 2 ที่จะมาจ่ายเป็นเงิยคืนให้เราตอนแก่ได้

สำหรับ 3 แบบนี้เป็นพื้นฐานการกระจายการออมเงิน แต่ยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากมาย
หวังว่าจะเป็นคำตอบให้กับพี่ๆ พี่ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนก่อนนะค้าบบบ